Kinh nghiệm cho người mới bắt đầu làm nội thất

facebook:vinalego

Kinh nghiệm cho người mới bắt đầu làm nội thất căn hộ, nhà phố, nhà mặt đất

Với nhiều năm thiết kế, thi công căn hộ chúng tôi xin chia sẽ cho bạn những kinh nghiệm quý báu khi lần đầu làm nội thất căn hộ hoặc nhà phố

1.Thiết kế

Để có một căn nhà đẹp, thẩm mỹ, bạn cần phải có đơn vị thiết kế cho mình. Giá thiết kế dao động từ 70-250 nghìn/m2 tùy mức độ phức tạp hay chi tiết của bản vẽ. Mỗi khu vực nhà sẽ có tương ứng 4 hình ảnh 3D ở 4 góc nhìn khác nhau cho khu vực đó. Mỗi khu vực sẽ cho phép bạn được yêu cầu chỉnh sửa, thay đổi ý tưởng, vẽ lại từ 3-4 lần. Sẽ có phụ thu phí nếu bạn yêu cầu vẽ lại quá số lần quy định.

Có một số đơn vị thiết kế, nếu bạn lựa chọn họ làm đơn vị thi công luôn cho căn nhà của mình, bạn sẽ được miễn phí hoặc giảm 50-70% tiền thiết kế.

Hãy lựa chọn một đơn vị thiết kế đẹp, uy tín, truyền tải được ý tưởng, mong muốn của bạn

2.Hợp đồng thi công

Thông thường một hợp đồng thi công nội thất sẽ bao gồm 3 giai đoạn thanh toán tiền

_Giai đoạn 1: ký hợp đồng và đặt cọc trước 40-50% tổng tiền thi công nội thất

_Giai đoạn 2: khi công ty thi công đến lắp đặt nội thất ngày đầu tiên, bạn chuyển khoản tiếp 25-30% tổng tiền

_Giai đoạn 3: khi thi công kết thúc, bạn nghiệm thu và đồng ý tất cả các hạng mục có trong hợp đồng, bạn chuyển khoản tiếp % tiền còn lại

3.Lựa chọn vật liệu gỗ cho các hạng mục nội thất

Gỗ công nghiệp có 3 mức độ chống ẩm: L (low: chống ẩm mức thấp, bên hông ván gỗ thường ghi chữ LMR), M (medium: chống ẩm mức khá, bên hông ván gỗ thường ghi chữ MMR), H (high: chống ẩm mức cao nhất, bên hông ván gỗ thường ghi chữ HMR)

Gỗ công nghiệp có 4 cách phủ bề mặt phổ biến lần lượt với giá tiền tăng dần: phủ Melamin < phủ Veneer < phủ Laminate < phủ Acrylic hoặc Acrylux (Acrylux tương tự như Acrylic nhưng chất lượng thấp hơn và giá rẻ hơn)

_Tủ bếp trên: gỗ công nghiệp MDF không chống ẩm hoặc có chống ẩm ở mức độ khá, tất cả đều phủ melamin. Do tủ bếp trên ở trên cao nên khá khô thoáng, không cần phải dùng loại chống ẩm mức cao nhất.

_Tủ bếp dưới: gỗ công nghiệp MDF/HDF chống ẩm mức cao nhất, toàn bộ các thành phần của tủ đều phủ Melamin. Tuy nhiên nếu bạn có tiền để đầu tư hãy phủ bề mặt cánh tủ và hông tủ bằng Laminate hoặc Acrylux, Acrylic -> điều này sẽ giúp tăng vẻ đẹp, đẳng cấp, khả năng chống trầy xước cho tủ. Riêng với khu vực tủ bếp nằm phía dưới vòi nước rửa chén, bạn nên dùng loại gỗ nhựa Picomat. Vì khu vực bếp dưới chổ vòi nước thường xuyên bị ẩm nước nên phải đầu tư gỗ nhựa để kháng nước tuyệt đối, tránh hư hỏng tủ bếp sau này.

(Lưu ý: với tủ bếp cả trên và dưới, tuyệt đối bạn không nên làm loại gỗ MFC, vì gỗ MFC là loại ván dăm, sẽ ko phù hợp ở khu vực bếp do dễ bị thay đổi kết cấu nếu dùng ở khu vực có độ ẩm)

_Tủ áo, giường, kệ tivi, bàn trà, bàn ăn, bàn làm việc, bàn trang điểm: gỗ công nghiệp MDF không chống ẩm hoặc có chống ẩm ở mức độ khá, tất cả đều phủ melamin, nên dùng loại có chống ẩm. Nếu bạn có tiền để đầu tư thì với bề mặt cánh tủ, hông tủ, hay các bề mặt mà mắt có thể nhìn thấy, tay bạn có thể đụng vào được: hãy phủ bằng Laminate hoặc Acrylux, Acrylic -> giúp tăng khả năng chống trầy xước, tăng vẻ sang trọng, đẳng cấp.

_Lam ốp tường, vách gỗ ốp tường: nên dùng gỗ MDF chống ẩm ở mức cao nhất, bề mặt phủ laminate để chống trầy.

4.Lựa chọn phụ kiện:

_Bản lề cửa tủ, ray bi hộc tủ kéo, tay nắm, ...: nếu có điều kiện bạn nên lựa chọn hàng chất lượng của các thương hiệu nổi tiếng như: Hafele, Ivan, Blum, Carini. Đặc biệt với bản lề cửa tủ, bạn nên yêu cầu nhà sản xuất chọn cho mình loại tốt để tránh hư hỏng vặt, gỉ sét sau này. Do cửa tủ thường xuyên mở ra vô và với bản lề loại phổ thông là loại sắt phủ inox không đảm bảo chất lượng, sài một thời gian rất dễ bị rỉ sét, hư hỏng. Khu vực bếp dưới chổ phía dưới vòi nước thì phải chọn riêng loại bản lề tốt nhất có thể vì khu vực này độ ẩm cao.

5.Hãy lựa chọn đơn vị thi công có thời gian bảo hành từ 5 năm trở lên

Thông thường, đại đa số công ty thi công nội thất đều làm hợp đồng thi công nội thất có thời gian bảo hành từ 1-2 năm. Điều này là khá rủi ro cho bạn, thay vì vậy hãy đàm phán để có thời gian bảo hành lâu hơn, tối thiểu là 5 năm hoặc chọn lựa công ty khác có thời gian bảo hành dài hạn đúng như mong muốn của bạn.

6.Các khoản phụ thu, phụ phí của đơn vị thi công nội thất

_Thông thường các khoản lặt vặt này là: tiền công di dời ổ điện, tiền dây điện, tiền đèn led bắt cho hệ tủ, tiền hỗ trợ thay đổi nhẹ trần thạch cao, thay đổi một phần nhỏ kết cấu vách tường...v.v.

_Các khoản lặt vặt này bạn nên hỏi kỹ giá tiền trước khi tiến hành ký hợp đồng, vì có một số công ty sẽ tính phí rất cao hoặc đưa ra giá cả vô lý cho các hạng mục không đáng phải tính phí ở trên.

Riêng với công ty Vinalego, khi thi công nội thất cho khách hàng, luôn đồng hành hỗ trợ và miễn phí các khoản lặt vặt phát sinh trên cho chủ nhà.


--- Nội thất lắp ráp căn hộ Vinalego ---


#kinhnghiemnoithat, #kinhnghiemlamnoithat, #noithatlaprap, #noithatlapghep, #noithattulaprap, #noithattulapghep, #chiasekinhnghiemnoithat, #noithatgiare